Trẻ sơ sinh có đốm trắng ở cổ là bị gì?

Khi ở trên cổ hoặc bề mặt da của trẻ sơ sinh có xuất hiện các đốm trắng thì có khả năng lớn là bé sơ sinh đó đã bị lang ben hoặc bị bệnh bạch biến. Vì đốm trắng là biểu hiện đặc trưng của cả hai căn bệnh này nên bài viết xin chia sẻ cả 2 trường hợp bệnh này.

Đốm trắng ở cổ có thể là bệnh lang ben hoặc bạch biến

Đốm trắng ở cổ có thể là bệnh lang ben hoặc bạch biến

Lang ben và bệnh bạch biến là là hai bệnh lý khác nhau, có lý do gây bệnh khác nhau nhưng biểu hiện bệnh lý lại rất dễ gây nhầm lẫn và khó phân biệt. Do đó, cha mẹ thấy trên cổ bé có đốm trắng thì tốt nhất hãy đưa bé đến khám tại bệnh viện da liễu hoặc chuyên khoa để được kiểm tra, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị chính xác nhất và kịp thời cho trẻ, tránh các hậu quả không mong muốn.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh khi bị bệnh lang ben hoặc bạch biến

Trẻ sơ sinh nổi đốm trắng ở cổ là dấu hiệu bệnh lang ben và bạch biến nên cụ thể từng bệnh được nêu như sau:

 Nếu là bệnh lang ben:

Bệnh lang ben dễ dàng điều trị hơn bệnh bạch biến. Nếu như trẻ sơ sinh bị nổi đốm trắng trên cổ thì việc sử dụng thuốc uống hay thoa thuốc bôi tại chỗ có thể giúp loại bỏ nấm là mầm mống gây bệnh. Có nhiều loại thuốc thông thường cũng đã có thể hỗ trợ điều trị được bệnh và nhiều trường hợp, lang ben trên cổ tự biến mất khi các bé lớn hơn.

Điều cần quan tâm là làn da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và đốm trắng không phải chỉ là biểu hiện của lang ben mà còn là của bệnh khác như bạch biến nên các phụ huynh không tự mua thuốc về hỗ trợ điều trị lang ben cho con, tuyệt đối cũng không nên học theo các bài thuốc dân gian mà không có cơ sở khoa học. Điều nên làm lúc này là hãy cho bé đi khám để được tư vấn, hỗ trợ điều trị tại cơ sở y tế uy tín.

Qua các biểu hiện trên da như trên cổ của trẻ sơ sinh có nổi đốm trắng có thể nhận thấy bệnh lang ben tương đối dễ. Trẻ sơ sinh khi bị lang ben, da bé xuất hiện màu sắc, nổi ở lưng, cổ, cánh tay, ngực… với những mảng khác nhau. Dó là do lang ben bị gây ra bởi các loại nấm khác nhau nên dấu hiệu cũng có thể khác, tuy nhiên, chúng thường có đặc điểm: Với trẻ nào có nước da trắng thì màu vùng tổn thương sẽ sậm hơn, da bị tróc và hơi đóng vảy; thỉnh thoảng ngứa; vùng tổn thương có viền rất rõ; tiếp xúc với nắng khiến vùng bị nấm dễ lan ra các vùng da lành hoặc nhìn nặng hơn.

Lang ben và bạch biến đều có biểu hiện khá tương đồng

Lang ben và bạch biến đều có biểu hiện khá tương đồng 

  Đối với bệnh bạch biến:

Trẻ sơ sinh bị nổi đốm trắng trên da có màu sắc rất trắng vì da mất sắc tố, dạng hình tròn không đồng đều hoặc không có dạng gì cả. Trên bề mặt vùng da bị tổn thương không sưng, viêm nhiễm nhưng lông hay tóc có sẽ chuyển sang màu bạc trắng.

Ngoài các bệnh lang ben hoặc bạch biến thì đốm trắng trên cổ của trẻ sơ sinh còn có thể là do vấn đề về gan: Gan không hoạt động tốt khiến đốm trắng trên cổ cũng có thể xuất hiện. Bệnh gan so với các bệnh da liễu thì và gây hại cho sức khỏe và nguy hiểm hơn so với các bệnh da liễu.

Cách điều trị bệnh hiệu quả

Khi trên cổ của trẻ sơ sinh xuất hiện các đốm trắng bất thường, cha mẹ tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng cho trẻ. Việc cần làm là đưa bé đến bệnh viện da liễu để được các bác sĩ khám, kiểm tra, xét nghiệm và chẩn đoán chính xác.

Khi xác định được nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị nổi đốm trắng trên cổ, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị liệu thích hợp nhất. Cụ thể:

- Đối với lang ben: Cha mẹ cần sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp chăm sóc vệ sinh, ăn uống của trẻ cẩn thận, tăng cường dinh dưỡng giúp trẻ mau khỏi bệnh.

Nên cho trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn giải pháp điều trị hiệu quả nhất

Nên cho trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn giải pháp điều trị hiệu quả nhất

- Nếu là bệnh bạch biến dùng thuốc bôi da hay một số phương pháp hỗ trợ điều trị liệu chứ chưa có thuốc đặc hiệu điều trị.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về trẻ sơ sinh có đốm trắng ở cổ là bị gì? Cách chữa trị hiệu quả, cha mẹ ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường ở trẻ nên sớm đưa đi cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị, tránh dẫn đến tình trạng nguy hiểm khôn lường.

Hiện nay, Nhà Thuốc (Giathuoconline.vn) có đội ngũ bác sĩ dược giỏi chuyên môn, được đào tạo bài bản kết hợp với nguồn thuốc chính hãng sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho phụ huynh gửi gắm sức khỏe con mình. Liên hệ ngay Nhà Thuốc để được tư vấn, hướng dẫn và điều trị bởi các bác sĩ dược đầu ngành về da liễu chăm sóc.

Tư vấn hoặc đặt mua thuốc, gọi đến số ĐT 08888 65 2015 (zalo)

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.