Thượng mã phong là gì?

Thượng mã phong có tên tiếng Trung là mã thượng phong hay phạm thòng. Ngoài ra, một số nơi khác còn gọi tình trạng này là trúng phòng, trúng phong, trúng phòng thập cốt…

Đây là hiện tượng nam giới bất tỉnh nhân sự bất ngờ trong quá trình quan hệ tình dục. Thậm chí, một số trường hợp còn kèm theo tình trạng tiết mồ hôi vật vã như đang tắm, thở nhanh và nông, tay chân lạnh. Thường nếu nam giới gặp phải tình trạng này khi đang quan hệ tình dục sẽ rất dễ bị để lại di chứng hoặc gây đột tử.

Thượng mã phong là gì?

Thượng mã phong là gì?

Vậy nhận biết chứng thượng mã phong qua những biểu hiện nào?

Khi mắc chứng thượng mã phong, nam giới thường có những biểu hiện như:

+ Người biến sắc đột ngột, mặt trắng bệch

+ Hơi thở nhanh, gấp gáp và ngắn

+ Toàn thân toát mồ hôi

+ Chân tay lạnh toát, co giật

Như vậy có thể thấy, thượng mã phong là chứng bệnh ít gặp nhưng nếu gặp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, việc xác định biểu hiện và nguyên nhân là vô cùng cần thiết giúp ngăn ngặn tình trạng này.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thượng mã phong

Theo các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, thượng mã phong chưa được gọi là bệnh lý, bởi nó xuất hiện rất ít trong đời sống tình dục hay các sinh hoạt thường ngày của các cặp đôi. Nhưng không có nghĩa vì thế mà xem thường, thay vào đó cần hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Vậy thượng mã phong do nguyên nhân nào gây ra?

- Đông y

Theo Đông y, thượng mã phong xuất hiện chủ yếu do chứng thoát dương gây nên khiến nam giới bất tỉnh đột ngột trong thời gian thực hiện các hoạt động tình dục. Thường nguyên nhân là do lúc này cơ thể nam giới yếu ớt và gây nên tình trạng tay chân lạnh, cơ thể lạnh, thoát dương.

Nguyên nhân gây ra chứng thượng mã phong

Nguyên nhân gây ra chứng thượng mã phong

- Tây y

Theo Tây y, cơ thể nam giới trong quá trình quan hệ tình dục và rơi vào tình trạng suy nhược, mệt mỏi và căng thẳng kéo dài sẽ tự xuất hiện cơ chế tự bảo vệ và gọi là chứng thượng mã phong.

Thực tế, nhiều nam giới cho răng khi căng thẳng, mệt mỏi thì việc thực hiện quan hệ tình dục là phương pháp hữu hiệu để giảm bớt đi. Nhưng, thực tế cơ thể khi ở trạng thái yếu ớt, suy nhược mà làm “chuyện ấy” thì dễ khiến cho hệ thần kinh hưng phấn và bị kích thích quá độ.

Từ đó, não bộ sẽ tiết ra một chất có khả năng hãm lại sự hưng phấn và nó hoạt động bằng cách tác động rồi gây ức chế. Đồng thời, lúc này chất này sẽ khiến cơ thể dừng ngay tất cả các hoạt động nên khiến nam giới bất tỉnh tạm thời.

Vì những lý do trên, chứng thượng mã phong thường được xác định do các nguyên nhân cụ thể như:

+ Nam giới bị thoát dương, cảm lạnh, dương hư… nhưng thực hiện quan hệ tình dục.

+ Nam giới đang mệt mỏi nhưng không nghỉ ngơi mà thực hiện quan hệ tình dục ngay.

+ Đang say xỉn do sử dụng rượu bia, ăn uống quá nhiều khi quan hệ tình dục cũng có khả năng gây thượng mã phong.

+ Những người có tiền sử hoặc đang mắc các chứng rối loạn nhịp tim nặng, rối loạn tuần hoàn não, động kinh… cũng có thể mắc chứng thượng mã phong.

+ Ngoài ra, chứng này còn do nam giới mắc phải một số bệnh lý nào đó.

Thượng mã phong dù do nguyên nhân nào gây nên cũng vô cùng nguy hiểm đối với nam giới khi gặp phải. Bởi nó có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, nặng nề. Vì vậy, việc xác định đúng chứng này và có biện pháp phòng ngừa là vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho nam giới.

Cách xử lý tình trạng thượng mã phong an toàn nhất

Để xử lý tình trạng thượng mã phong an toàn hiện nay có 2 cách phổ biến nhất là theo dân gian và Tây y. Cụ thể:

- Theo dân gian

Người phụ nữ lúc này cần hết sức bình tĩnh và không nên bàng hoàng. Thay vào đó, hãy khoan đưa dương vật ra khỏi âm đạo mà hãy dùng một vật nhọn như kim khâu hoặc trâm cài tóc. Sau đó, châm mạnh vào xương cụt của nam giới. Tiếp đó, dùng tay ấn vào huyệt Nhân Trung. Huyệt này nằm trên môi đoạn từ mũi đến môi trên. Tuy nhiên, nếu lúc đó không có vật nhọn thì chị em hãy vặt lông mao xung quanh vùng hậu môn của nam giới nếu có.

Tiếp theo, chị em cần nhẹ nhàng và đưa nam giới nằm xuống sàn rồi dùng hai tay nhẹ nhàng xoa đều toàn thân nam giới. Đồng thời, kết hợp với hô hấp để cứu nam giới sống sót sau tình trạng thượng mã phong. Sau đó, đưa nam giới đến ngay bệnh viện để được trợ giúp sớm nhất.

Cách chữa chứng thượng mã phong

Cách chữa chứng thượng mã phong

- Theo Y học

Với Y học, khi nam giới gặp tình trạng thượng mã phong là do bị đột tử do trụy tim mạch. Lúc này, người vợ cần hết sức bình tĩnh và sau đó đặt chồng mình ở tư thế đầu thấp. Tiếp đó, tiến hành thổi ngạt, hà hơi, còn nếu ngưng tim thì phải ấn tim ngoài lồng ngực.

Tuy nhiên, dù cho bất kỳ hoàn cảnh nào thì cũng cần đưa nam giới đi cấp cứu và cần người xung quanh trợ giúp để chuyển đến bệnh viện. Bởi nếu chậm trễ dễ dẫn tới ngưng tim, đồng thời ngưng thở không thể phục hồi.

Ngoài ra, nam giới cũng cần trang bị cho mình kiến thức phòng tránh chứng thượng mã phong. Chỉ như vậy mới giúp tránh được tình trạng này xảy ra cũng như những biến chứng mà nó để lại.

Phòng tránh chứng thượng mã phong như thế nào?

Dù đã hiểu rõ cách sơ cứu khi bị thượng mã phong nhưng nam giới cũng cần phòng tránh tình trạng này như sau:

+ Trang bị kiến thức về chứng thượng mã phong

Đây là điều quan trọng đầu tiên mà nam giới cần biết để đảm bảo đời sống tình dục an toàn. Đồng thời, cần có chế độ quan hệ tình dục lành mạnh, hợp lý để duy trì mối quan hệ vợ chồng cũng như sức khỏe. Cần tránh quan hệ tình dục khi cơ thể đang mệt mỏi, căng thẳng, suy nhược.

+ Chế độ quan hệ tình dục lành mạnh

Với những trường hợp mắc bệnh tim mạch cần có chế độ quan hệ tình dục lành mạnh, không nên quan hệ mạnh khiến cơ thể hưng phấn quá mức. Đồng thời, cần tránh quan hệ nhiều lần trong thời gian ngắn hay khi cơ thể không được khỏe.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã biết chứng thượng mã phong là gì? Nguyên nhân cách xử lý và phòng tránh hiệu quả. Từ đó, đảm bảo sức khỏe tình dục khỏe mạnh và an toàn.

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.