Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ hình thành do các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng bị giãn quá mức, các tĩnh mạch chịu sự chèn ép từ bên trong gây sung huyết, chảy máu và có thể bị sa ra ngoài.

Bệnh trĩ chia làm 3 loại: trí nội, trĩ ngoài, trĩ hỗn hợp

Trĩ nội: Búi trĩ hình thành trên rãnh đường lược, ít gây đau đớn nhưng khi bệnh nặng sẽ sung huyết nặng hơn, búi trĩ sa ra ngoài khiến bệnh nhân đau đớn

Trĩ ngoại: Búi trĩ hình thành dưới đường lược hay phía ngoài hậu môn. Trĩ sa ra ngoài và không thể co lên gây cảm giác vướng víu, cộm ở hậu môn người bệnh, khi bệnh nặng sẽ đau đớn và chảy máu.

Trĩ có nhiều loại ứng với mỗi cách điều trị khác nhau

Trĩ có nhiều loại ứng với mỗi cách điều trị khác nhau

Trĩ hỗn hợp: Người bị cả trĩ nội và trĩ ngoại, khi bệnh nặng trĩ nội sa ra ngoài kết hợp với đám rối trĩ ngoại tạo thành trĩ hỗn hợp.

Những triệu chứng phổ biến của bệnh Trĩ

Trĩ là bệnh không phải khó điều trị, nhưng cần phải phát hiện sớm để điều trị dễ dàng hơn, vậy nhận biết triệu chứng và sử dụng thuốc bôi chữa bệnh trĩ tốt nhất hiện nay như thế nào?

Chảy máu khi đi cầu: Búi trĩ làm sưng, sung huyết khi bị phân cọ vào sẽ chảy máu. ban đầu, máu chỉ dính trên phân hoặc giấy vệ sinh nhưng sau đó máu bắn thành tia. Việc này khiến người bệnh hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, các bệnh tim mạch,... do thiếu máu.

Đau rát hậu môn: Khi đại tiện ra máu sẽ khiến vùng hậu môn đau rát bởi hệ thống thân khi đi qua hậu môn mẫn cảm, bị kích thích sẽ đau. Phân cứng cọ vào búi trĩ gây sung huyết hậu môn nóng rát, nguy hiểm hơn  sẽ khiến búi trĩ sa ra ngoài, sưng tấy, viêm nhiễm,... và đau đớn.

Sa búi trĩ: Búi trĩ khi hình thành sẽ to dần, sa ra ngoài và không thể tự co lên, phải dùng tay đẩy lên. Khi nặng hơn thì đẩy tay cũng không lên dẫn đến sa nghẹt trĩ, nếu không vệ sinh sạch sẽ sẽ bị nhiễm trùng hậu môn, hoại tử búi trĩ từ đó sẽ làm đau đớn hơn.

Chảy dịch: Thông thường, hậu môn tiết ra 1 chất dịch để đi vệ sinh dễ dàng hơn. Nhưng khí búi trĩ sa ra ngoài khiến hậu môn hở, chất dịch trong hậu môn chảy ra kèm theo phân sẽ khiến hậu môn ẩm ướt, khó chịu.

✔ Ngứa hậu môn: Ngứa ngáy hậu môn cũng do hiện tượng chảy dịch, các bũi trĩ hình thành bên ngoài hậu môn khiến bệnh nhân thấy cộm và ngứa ngáy.

Thuốc bôi chữa bệnh trĩ tốt nhất hiện nay

Thuốc bôi chữa bệnh trĩ tốt nhất hiện nay là thuốc mỡ bôi lên vùng bị tổn thương có tác dụng tại chỗ. Thuốc bôi có hoạt chất giảm đau, ngứa, giúp sát khuẩn, chống nhiễm khuẩn. Tuy thuốc bôi có tác dụng làm giảm triệu chứng bệnh trĩ nhưng không thể điều trị bệnh triệt để khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn 3, 4. 

Thuốc bôi trĩ cho hiệu quả tốt khi bệnh được phát hiện sớm

Thuốc bôi trĩ cho hiệu quả tốt khi bệnh được phát hiện sớm

Thuốc bôi ngăn cản tổn thương và giảm ngứa bằng cách hình thành 1 rào cản trên bệnh trĩ. Thuốc được sử dụng theo chỉ dẫn của các dược sĩ có kinh nghiệm sẽ cho hiệu quả tốt hơn, bởi mỗi giai đoạn bệnh sẽ có loại thuốc đặc thù. 

Lời khuyên dành cho người bệnh

Trĩ là bệnh khó mà điều trị khỏi dứt điểm chỉ bằng việc dùng thuốc nếu bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng. Do đó, cần phải có ngoại khoa can thiệp. Các bác sĩ chuyên khoa tại Nhà Thuốc Online khuyên người bệnh hạn chế  biến chứng của bệnh bằng cách vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng cách ngâm nước ấm 2 - 3 lần/ngày. Đồng thời kết hợp với ăn thức ăn mềm, lỏng, nhiều rau xanh, uống nhiều nước để nhuận tràng. Không nên ăn nhiều gia vị cay nóng, các chất kích thích.

Nhà Thuốc Online chuyên tư vấn các loại thuốc trĩ nội và ngoại

Nhà Thuốc Online chuyên tư vấn các loại thuốc trĩ nội và ngoại 

Để dứt điểm bệnh, bạn cần tìm đến cơ sở y tế uy tín như Nhà Thuốc Online để được các bác sĩ dược chuyên khoa, giàu kinh nghiệm thăm khám, điều trị và chỉ cho bạn biết thuốc bôi chữa bệnh trĩ tốt nhất hiện nay, bao gồm cả thuốc nội và ngoại nhập. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc tự điều trị tại nhà sẽ khiến cho bệnh biến chứng trầm trọng hơn.

Tư vấn hoặc đặt mua thuốc, gọi đến số ĐT 08888 65 2015 (zalo)

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.