Trả lời:

Lê Đại thân mến!

Có rất nhiều chị em cũng có thắc mắc như bạn, có nhiều bạn gái khi thấy hiện tượng này thì xem là bình thường vì có tâm lý muốn nhanh hết kinh để hoạt động được thoải mái. Tuy nhiên, theo như khuyến cáo của các bác sĩ dược tại Nhà Thuốc (Giathuoconline.vn), tình trạng kinh nguyệt ra ít hơn bình thường nếu diễn ra lâu ngày thì có thể đây là dấu hiệu củacác bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Như thế nào là hiện tượng kinh nguyệt ra ít?

Kinh nguyệt ra ít là hiện tượng chu kỳ kinh thay đổi đột ngột. Đó là lượng kinh trong chu kì kinh nguyệt bỗng nhiên giảm nhiều và ít hơn so với chu kỳ bình thường của các tháng trước. Chu kì kinh nguyệt ở nữ giới bình thường sẽ diễn ra trong khoảng từ 28 – 32 ngày, được tính từ ngày xuất hiện máu kinh . Thời gian hành kinh diễn ra trong khoảng từ 3-7 ngày. Lượng máu mất đi trung bình trong 1 kỳ hành kinh từ 60-80 ml. Nếu gặp phải tình trạng kinh nguyệt ra ít thì lượng máu sẽ giảm hơn 1 nửa còn khoảng 20-30 ml.

Việc xác định lượng máu ra trong chu kì kinh nguyệt không đơn giản. Do đó, để xác định kinh nguyệt có ra ít hay không, bạn có thể dựa vào số ngày hành kinh. Ví dụ, nếu chị em chỉ có 2 ngày ra kinh nguyệt thì lượng máu ra sẽ rất ít. Hoặc chị em có thể theo dõi lượng máu ra ít hay nhiều bằng cách đếm số lượng băng vệ sinh. Lượng băng vệ sinh bạn sử dụng ít đi so với bình thường chứng tỏ máu ra ít hơn bình thường

Tại sao kinh nguyệt ra ít hơn bình thường?

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra ít như:

– Stress: Căng thẳng, áp lực công việc hoặc cuộc sống sẽ khiến cho chị em phụ nữ bị stress lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến thời gian hành kinh và lượng máu kinh.

– Lượng máu kinh thoát ra ngoài đúng cách và đủ lượng khi niêm mạc tử cung bong ra. Nhưng niêm mạc bong ra bất thường làm lượng kinh cũng giảm hẳn.

Kinh nguyệt ra ít hơn bình thường có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa

Kinh nguyệt ra ít hơn bình thường có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa

– Kinh nguyệt ra ít hơn bình thường cũng là dấu hiệu của các bệnh như: Bệnh viêm cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, bệnh viêm buồng trứng, ung thư buồng trứng

– Nếu vệ sinh kém và không sạch sẽ làm cho bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm

– Sử dụng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng tránh thai có tác dụng phụ này

Triệu chứng của kinh nguyệt ra ít

– Trong những ngày hành kinh thường đau một bên đầu

– Đau bụng kinh.

– Cảm thấy căng thẳng tâm lý trước kỳ kinh.

– Trong lúc hành kinh có hiện tượng chảy máu cam

Biện pháp phòng tránh kinh nguyệt ra ít

Bạn đã biết kinh nguyệt ra ít hơn bình thường có sao không được các bác sĩ dược tại Nhà Thuốc giải đáp. Đồng thời, các bác sĩ cũng đưa ra các biện pháp phòng tránh trường hợp này như sau:

– Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng đầu óc.

– Có chế độ tập thể dục khoa học và đều đặn

– Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất để tăng cường sức khỏe cho cơ thể

Nên có lối sống khoa học, lành mạnh để không gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Nên có lối sống khoa học, lành mạnh để không gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt

– Tăng cường chất sắt vào những ngày hành kinh để bổ sung lượng máu đã mất.

– Nên đi khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện và phòng tránh được các viêm nhiễm phụ khoa.

Lời khuyên của bác sĩ: Nếu như tình trạng kinh nguyệt vẫn ra hơn bình thường thì bạn nên đi khám và chữa trị kịp thời tại cơ sở y tế uy tín. Nếu có bệnh sẽ được điều trị kịp thời, tránh để được những biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ dược tại Nhà Thuốc (Giathuoconline..vn) về vấn đề kinh nguyệt ra ít hơn bình thường có sao không. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho chị em phụ nữ nhiều kiến thức quan trọng và biết cách phòng tránh hiện tượng này.

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.