Bệnh thủy đậu là gì?

Theo khoa học, bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thủy đậu có tên Varicella virus gây ra. Loại virus này là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona ở người lớn.

Không khó để nhận biết bệnh qua những hình ảnh bệnh thủy đậu ở người lớn và trẻ em chi tiết nhất, nhưng đừng đợi đến khi bệnh phát ra thành mụn nước thì lúc đó bệnh đã có nhiều biến chứng, nguy cơ lây lan đã rất cao, khó mà phòng tránh cho những người xung quanh. Do vậy cần có kiến thức cơ bản về bệnh này để có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Hình ảnh bệnh thủy đậu ở người lớn và trẻ em

Bệnh thủy đậu lây lan nhanh chóng ở trẻ em

Là bệnh truyền nhiễm và lây truyền từ người sang người bằng cách tiếp xúc trực tiếp, lây lan qua không khí từ các giọt nước bọt nhỏ li ti được tiết ra từ đường hô hấp (ho, hắt hơi, nói chuyện) hoặc lây từ các chất dịch ở nốt phỏng.

Trẻ em là đối tượng dễ bị lây lan nhất, vì trẻ em chưa biết giữ khoảng cách trong sinh hoạt và vui chơi, ăn uống.

Ngoài ra, thủy đậu còn lây truyền gián tiếp qua những đồ vật bị nhiễm chất dịch của nốt phỏng, đồ dùng cá nhân như: bàn chải đánh răng, khăn mặt của người đang bị thủy đậu.

Bệnh thủy đậu ở người lớn và trẻ em có nhiều giai đoạn khá phức tạp  

Biểu hiện ban đầu của bệnh nhân nhiễm virut thủy đậu là sốt, nóng trong người, sau đó nổi mẩn ngứa, những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể, ngay cả trong niêm mạc lưỡi và miệng.nốt mụn có nước. Nhưng quá trình phát bệnh ra ngoài kéo dài ngày, nên nếu người bệnh không được xét nghiệm thì sẽ khó phát hiện ra bệnh. Vì vậy, khi có dấu hiệu sốt kéo dài cần đưa người bệnh đến bác sĩ để có thể chẩn đoán và phát hiện bệnh nhanh chóng, cũng như dùng thuốc khống chế vi rút kịp thời, tránh các biến chứng khó lường.

Hình ảnh bệnh thủy đậu ở người lớn và trẻ em

-         Giai đoạn ủ bệnh

Đây là giai đoạn nhiễm virus, thời kỳ virus trong người và phát bệnh. Giai đoạn này kéo dài từ 10 - 20 ngày. Người mắc bệnh lúc này không có bất kỳ dấu hiệu gì nên rất khó để nhận biết.

-         Giai đoạn khởi phát (phát bệnh)

Thời điểm phát bệnh với những triệu chứng như sốt nhẹ, nhức đầu, cơ thể mệt mỏi. Bắt đầu xuất hiện phát ban đỏ với đường kính vài milimet trong 24 - 48 giờ đầu. Một số bệnh nhân còn có hạch sau tai, kèm theo viêm họng.

-         Giai đoạn toàn phát

Bệnh nhân bắt đầu sốt cao, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu và đau cơ. Các nốt ban đỏ bắt đầu có những nốt phỏng nước hình tròn, đường kính từ 1 - 3 mm, gây ngứa và rát, rất khó chịu. Một số trường hợp bị nhiễm trùng mụn nước sẽ có kích thước lớn hơn, dịch bên trong mụn nước màu đục do chứa mủ.

Hình ảnh bệnh thủy đậu ở người lớn và trẻ em

Hình ảnh bệnh thủy đậu ở người lớn và trẻ em

Cách phòng tránh lây lan bệnh thủy đậu ở người lớn và trẻ em

Trẻ em là đối tượng dễ bị lây thủy đậu nhất, vì cơ thể của trẻ nhỏ có sức đề kháng kém hơn người lớn. Khi thời tiết nóng ẩm, thủy đậu dễ bùng phát thành dịch ở trẻ em, nếu trẻ em mắc bệnh không được phát hiện kịp thời để chữa trị và cách ly với những trẻ khác thì mầm bệnh sẽ lây lan nhanh chóng. Vì vậy, nhận biết được những dấu hiệu ban đầu của bệnh thủy đậu sẽ giúp cho chúng ta ngăn chặn sự phát triển của bệnh bệnh, tránh được những biến chứng có hại cho sức khỏe người bệnh cũng như phòng ngừa lây lan sang cho những người xung quanh.

-         Mặc đồ rộng, vải mềm và dễ thấm hút mồ hôi để tránh làm vỡ các nốt mụn nước, cần tránh ra gió nhiều.

-         Không gãi vào các nốt mụn nước thủy đậu, tránh để dịch lây lan ra nhiều hơn.

-         Giữ gìn vệ sinh cơ thể bằng các dung dịch sát khuẩn, sử dụng nước ấm để tắm rửa nhẹ nhàng, không dùng nước lạnh hoặc nước quá nóng.

-         Khi có dấu hiệu của những biến chứng do thủy đậu gây ra, cần đưa người bệnh đến ngay bệnh viện uy tín để khám chữa kịp thời.

-         Cần chủ động cách ly tránh gây lây truyền bệnh sang cho người khác.

Ngoài ra, đối với việc dùng thuốc, cả người lớn và trẻ em đều cần tuân thủ đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Những bệnh nhân có dấu hiệu bệnh nặng sẽ phải điều trị nội trú tại bệnh viện để bác sĩ theo dõi, tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Đối với trẻ em, nên tiêm vắc xin phòng ngừa virut thủy đậu để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh, vì trẻ em khó chữa trị khi bị bệnh cũng như thường kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.